Cách lập bàn thờ quan âm bồ tát tại gia theo phật pháp

2022-06-04 18:50:17

Tín ngưỡng thờ cúng là một điều đã có từ xưa của người phương đông chúng ta. Quan âm bồ tát mang hạnh nguyện từ bi cứu khổ cứu nạn cho chúng sinh, vì cứu giúp chúng sinh mà quan âm bồ tát luôn hiện diện tại nhân gian để kịp thời cứu khổ cứu nạn. Từ bi và nhẫn nhục là đức hạnh của quan âm bồ tát vì thế các chùa đều thờ tượng quan âm bồ tát ngay cửa vào chùa. Vì vậy cần tìm hiểu cách lập bàn thờ quan âm bồ tát tại gia ? Với tâm niệm tìm về sự lương thiện , cội nguồn của bản thể thì thờ phật bà cũng giúp chúng ta dễ dàng tìm vệ sự lượng thiện , nhất quán, an yên và tự tại. Ngoài ta thì chúng ta cũng mong cầu sự ấm no , sức khoẻ , hạnh phúc và may mắn trong cuộc sống. Niềm tin trong bản thân về phật bà rất lớn , che chở cho bản thân và gia đình trong cuộc sống. 

cách lập bàn thờ quan âm bồ tát

 

cách lập bàn thờ quan âm bồ tát một cách trang nghiêm cần lưu ý những điểm cần thiết sau để không phạm các lỗi về mặt tâm linh và phong thuỷ. Về vị trí đặt bàn thờ nên chọn nhưng vị trí tốt  , sạch sẽ , thoáng mát và đặc biệt là bàn thờ hướng ra cửa , có đầy đủ ánh sáng chiếu để không gian trang nghiêm hơn. Sau khi có được vị trí tốt thì chúng ta tiến hành gắn bàn thờ lên. Sau đó chọn ngày thỉnh tượng phật về và đặt lên trên bàn thờ vị trí cao nhất . Bài trí bát nhang có hình hoa sen và đặt bát nhang ở giữa dưới chân tượng phật để mang lại sự trang nghiêm. Sau khi có bát hương thì đèn thờ cũng rất quan trọng chúng ta đặt 2 bên đối xứng . Sử dụng hoa tươi để thờ phật bà , các loại hoa như hoa sen , hoa huệ , hoa cúc...cùng những vật dụng thờ cúng của chúng ta muốn đặt thêm trên bàn thờ 

 

1, Cách lập bàn thờ quan âm bồ tát tại gia trang nghiêm thanh tịnh

 

Chúng ta có thể tự lập bàn thờ tại gia một cách tôn kính nhất: 

 

- Đặt bàn thờ theo kích thước mong muốn khi chúng ta thờ phụng tại gia. ( thường là 36x48 , 41x61 , 48x68 , 48x81 , 48x88 hoặc muốn thờ được nhiều thì nên dùng 48x107 , 48x127 hoặc 61x127 )

 

- Thỉnh bát hương :  mua bát hương về , Mua tro , cốt bát hương ( Tro hoặc cát cũng dc , miễn là sạch sẽ )

 

- Cốt hay còn gọi là Thất bảo ( có cũng dc mà không có cũng không sao ) gồm chút lá vàng , lá bạc , san hô , chút đá , ngọc … gọi là bảy báu . cho tý vàng vào cho quý báu , kính trọng . Vì quý nên kính trọng -> tôn kính . ( quý cho nên kính , kính cho nên thành  , thành cho nên ứng , cho nên gọi là thiêng ). Vì thế không nặng nề chuyện có thất bảo hay không . (cách lập bàn thờ quan âm bồ tát)

 

- Sau đó thỉnh ảnh phật về , tượng phật về , trang trí ảnh hay tượng vào trung tâm ban thờ . -> Treo ảnh phật hay đặt tượng phật cao hơn bát hương một chút.

 

- Nếu bát hương thờ riêng phật thì ảnh phật hay tượng phật , bát hương ở vị trí trung tâm.

 

- Sắm thêm bình bông , đĩa quả , ly nước , cây đèn .

 

- Sau đó làm lễ : gồm hương đăng , trà quả , thực , nước thanh thuỷ dâng lên cúng dường.

 

- Chay tịnh ( làm cơm chay để cúng)

 

Khi khấn thì khấn bình thường ( có bài văn của chùa thì càng tốt  nếu không thì khấn nôm vẫn được )

 

" Đệ tử con tên là gì , pháp danh là gì ,con đã quy y tam bảo , hay tín ngưỡng tam bảo , con xin được cung thỉnh tôn tượng kim thân đức phật hay đức bồ tát , ảnh đức phật , bồ tát về thờ tại gia trung. Con kính thỉnh chư phật bồ tát giáng đàn chứng minh và hộ trì cho con , trong khi con tu tập con học kinh pháp được mau hiểu, tu tập được đúng lời phật dậy , chúng con làm cơm thành kính cúng dường . Bạch thỉnh chư phật , bồ tát , thánh hiền giáng đàn, chứng minh nạp thọ. Từ tấm lòng thành mà chúng ta được chứng tại gia." (cách lập bàn thờ quan âm bồ tát)

 

Cách lập bàn thờ quan âm bồ tát

 

Thỉnh phật thờ xong nên giữ đều đặn , chịu khó hương khói , đừng để hương lạnh khói tàn . Nếu có điều kiện ở nhà mà để hương lạnh khói tàn là không được, thường lên thắp hương , tụng kinh , lễ phật ,  sám hối, bao soái bàn thờ cho sạch sẽ , trang nghiêm . Không phải đợi tới ngày 23 tháng chạp mới được bao soái ban thờ , rút tỉa chân nhang, điều này là không đúng.

 

2 . Khi thỉnh phật bà có cần khai quang hay không ? 

 

Điều quan trọng là khai quang người thờ phật chứ không phải khai quang tượng phật . Mình thờ phật mà tâm không hiểu thờ phật để làm gì thì mới cần khai quang cho bản thân chứ đức phật đã sáng rồi đâu cần khai quang. Cần hiểu ý nghĩa của việc thờ phật để mình thờ cho đúng nghĩa chứ không phải thờ mê tín. Mình phải hiểu được đức phật là ai , đức bồ tát quan âm là ai , Mở ra được ý nghĩa thờ rồi thì không mê tín , hiểu được thờ quan âm không chỉ là cứu nạn cứu khổ mà là biểu tượng của nhẫn nhục từ bi , thờ ngài là mình học được hạnh nhẫn nhục , từ bi của ngài . Hiểu được như vậy là đã khai quang. Mở trí tuệ của mình ra. Làm chủ được bản thân chính là làm chủ được tất cả , tâm vững thì tiền tài vững vàng , cuộc sống vững vàng. (cách lập bàn thờ quan âm bồ tát)

 

Cách lập bàn thờ quan âm bồ tát

 

Thờ phải hiểu được ý nghĩa của việc thờ phụng để không ai nói mình mê tín. Cúng hoa quả phật không dùng nhưng phải hiểu được là mình đang cung cấp thành phẩm : Trái cây là thành quả tu tập , bông là cung cấp sự đẹp đẽ cho đời , Đèn là cung cấp trí tuệ cho đời , hương là cung cấp thực tập giới luật cho đời  . Cúng là cung cấp ánh sáng , hiểu biết , tình thương yêu đẹp đẽ qua thể , hình thức cúng.

 

3 . Những lưu ý khi tìm hiểu cách lập bàn thờ quan âm bồ tát tại gia. 

 

- Tượng phật phải đặt nơi trang nghiêm , thoáng mát , không đặt nơi phòng ngủ , thiếu sạch sẽ 

- Thường xuyên lau chùi tượng phật , bàn thờ phật để tỏ lòng kính trọng với phật bà. 

- Không thờ phật bà quan âm chung với các vị thần thánh vì thờ quan âm thường cúng đồ chay

- Không thờ phật bà chung với gia tiên vì không ngang hàng , bất kính với phật bà

- Không nên đùa giỡn , gây ồn ào nên thờ cúng phật bà. 

- Trên bàn thờ không nên đặt cây cảnh , mà chỉ dùng hoa tươi để thờ cúng , không nên dùng hoa nhựa (cách lập bàn thờ quan âm bồ tát)

- Khi lập bàn thờ , gắn bàn thờ nên chọn thời gian chuẩn , phù hợp với gia chủ , ngày tốt

- Trong phòng thờ không nên để các đồ từ có sóng lớn sẽ khó tụ năng lượng

- Phòng thờ không nên làm cửa kính , tắm chắn kính hay bàn thờ bằng kính vì có nhiều xạ khí không tốt .

- Không nên dùng gỗ đã qua sử dụng làm bàn thờ , phòng thờ hay bàn thờ đã sử dụng đều không tốt cho việc thờ cúng.

- Không nên đặt đồ điện bên phải bàn thờ sẽ phạm sát khí bạch hổ mà nên đặt một cặp tỳ hưu hoặc long quy

 

4. cách lập bàn thờ quan âm bồ tát với các kích thước nào ? 

 

Như chúng ta đã biết thì phong tục thờ cúng là một văn hóa từ xưa đến nay của người phương đông chúng ta . Việc tín ngưỡng tâm linh là điều tự do của mỗi người , chỉ cần thuận theo thuần phong mỹ tục và không bị sa và mê tín dị đoan là điều đáng kính. Khi thiết kế một ngôi nhà để chuẩn bị thi công xây dựng thì phần phòng thờ được lựa chọn rất kỹ về vị trí và hướng . Về việc này chúng ta cần hiểu một chút phong thủy bài trí xây dựng nhà cửa. Trong phong thủy thì phòng thờ được đặt tại nơi trang nghiêm nhất . Khi thiết kế phòng thờ cũng cần có những lưu ý về phong thủy để chọn được nơi thờ cúng chuẩn nhất. 

 

-  Kích thước 36x48 ( Hỷ sự thuộc cung vượng ) : với kích thước sâu 36cm và ngang 48 cm là hỷ sự thuộc cung vượng trong thước lỗ ban 38.8. với cung này gia chủ luôn đón niềm vui hân hoan đến cho ngôi nhà mình. Khi lắp đặt bàn thờ này cũng sẽ tạo niềm vui cho gia chủ trong cuộc sống và công việc hàng ngày. Kích thước này chúng ta thờ phật bà với tượng nhỏ gọn , không gian chật hẹp , cần gọn gàng .  (Cách lập bàn thờ quan âm bồ tát)

 

Cách lập bàn thờ quan âm bồ tát

 

Kích thước 41x61 ( Hoạch tài thuộc cung quan ) : Với kích thước sâu 41 và ngang 61 là Hoạch tài , thu về tài lộc thuộc cung quan trong thước lỗ ban 38.8. Cung này mang lại cho gia chủ nguồn tài lộc dồi dào , hưng thịnh trên con đường sự nghiệp , an yên trong cuộc sống. Kích thước này chúng ta thờ tượng phật bà vừa , đáy tượng 13cm , cùng hoa quả, nước ... là vừa

 

Cách lập bàn thờ quan âm bồ tát

 

- Kích thước 48x68 ( thêm đinh thuộc cung hưng) : Với kích thước sâu 48 và ngang 68 là thêm đinh và quý tử , đối với những gia đình cần cầu mong có thêm con trai hoặc quý tử thì điều này rất tốt cho gia chủ. Kích thước này chúng ta thỉnh tượng vừa về thờ , chưng cúng mức vừa phải , gọn gàng , đáy tượng 13-15 cm . (Cách lập bàn thờ quan âm bồ tát)

 

Cách lập bàn thờ quan âm bồ tát

 

- Kích thước 48x81 (Tài vượng thuộc cung đinh) : Với kích thước sâu 48 và ngang 81 là tài vượng thuộc cung đinh trong thước lỗ ban 38.8 . Khi lắp đặt bàn thờ cung này rất tốt cho việc chiêu tài , chiêu lộc về cho gia chủ . làm ăn thuận lợi , thi cử đỗ đạt. Với kích thước này chúng ta thỉnh tượng hơi lớn như tượng ngồi đáy 15-17cm , tượng đứng vừa phải ,...

 

Cách lập bàn thờ quan âm bồ tát

 

- Kích thước 48x88 ( Tiến bảo , nạp phúc thuộc cung vượng) : Với kích thước sâu 48 và ngan 88 là thêm tài lộc cho gia chủ thuộc cung vương trong thước lỗ ban 38.8. Lắp đặt bàn thờ này mang lại nhiều may mắn về tiền tài ,phúc lộc cho gia chủ. Với kích thước này chúng ta thỉnh tượng hay hình lớn đều đều được , vì độ rộng thoải mái . (Cách lập bàn thờ quan âm bồ tát)

 

Cách lập bàn thờ quan âm bồ tát

 

- Kích thước 48x107 (Thêm đinh thuộc cung Hưng) : Với kích thước sâu 48 và ngang 107 là thêm đinh thuộc cung hưng trong thước lỗ ban 38.8 mang lại sự hưng vượng cho gia chủ , cầu mong có thêm con trai , quý tử. Đây là kích thước bàn thờ lớn , dành cho phật tử có nhu cầu thờ cúng nhiều vật phẩm và tượng phật lớn , hình phật lớn. 

 

Cách lập bàn thờ quan âm bồ tát

 

- Kích thước 48x127 (Tiến bảo thuộc cung vượng) : với kích thước sâu 48 ngang 127 là tiến bảo thuộc cung vượng trong thước lỗ ban 38.8 giúp chúng ta có thêm tài lộc . tiến bảo là tiền của đến vì thế rất tốt cho việc cầu tài cầu lộc. Đây là bàn thờ cỡ lớn giúp cho phật tử có thể thờ được nhiều vật phẩm , tượng lớn , hình lớn. (Cách lập bàn thờ quan âm bồ tát)

 

Cách lập bàn thờ quan âm bồ tát

 

 - Kích thước 61 x127 (Tiến bảo thuộc cung vượng) : với kích thước sâu 48 ngang 127 là tiến bảo thuộc cung vượng trong thước lỗ ban 38.8 giúp chúng ta có thêm tài lộc . tiến bảo là tiền của đến vì thế rất tốt cho việc cầu tài cầu lộc. Kích thước này có độ sâu lớn có thể dùng để đặt các tượng phật ngồi lớn , chiếm nhiều diện tích của bàn thờ . Các vật phẩm thờ cúng lớn. 

 

Cách lập bàn thờ quan âm bồ tát

 

- Bàn thờ treo tường 2 tầng :  Đây là dạng bàn thờ dùng để thờ phật bà và gia tiên , Bàn thờ phật bà ở trên và bàn gia tiên ở dưới. Để tiết kiệm không gian và trang nghiêm hơn. 

 

Cách lập bàn thờ quan âm bồ tát tại gia

 

5. Chiều cao khi tìm hiểu cách lập bàn thờ quan âm bồ tát tại gia

 

Chiều cao treo tường nên sử dụng phù hợp với việc thắp nhang của mỗi gia đình. Có gia đình thì thắp nhang thấp và không muốn sử dụng ghế , có người lại treo trên cao cho gọn không gian,...vì thế ở những độ cao nhất định chúng ta nên sử dụng thước lỗ ban để treo lên cho phù hợp với phong thủy. Chiều cao tính từ mặt sàn nhà đến mặt bàn thờ là kích thước cần đo theo phong thủy. Các kích thước nên dùng như :

 

- Kích thước 165cm ( Tiến bảo – cung vượng ) , 171-172 ( đại cát – cung nghĩa) , 175 ( phú quý – cung Quan) , 185 ( thêm đinh –hưng vượng thuộc cung Hưng) , 196-197cm ( tài vượng - đăng khoa ) , 210-211cm ( đại cát - tài vượng ) 

 

Cách lập bàn thờ quan âm bồ tát

 

 

6. Mẫu mã khi tìm hiểu Cách lập bàn thờ quan âm bồ tát

 

Mẫu mã bàn thờ hiện nay có nhiều mẫu để chúng ta lựa chọn . Nhưng trên thực tế dựa vào mức độ tiêu thụ của thị trường , việc sử dụng các mẫu được lựa chọn kỹ càng. Hiện có các mẫu như sau để chúng ta dễ dàng lựa chọn

Cách lập bàn thờ quan âm bồ tát

Cách lập bàn thờ quan âm bồ tát

Cách lập bàn thờ quan âm bồ tát

Cách lập bàn thờ quan âm bồ tát

Cách lập bàn thờ quan âm bồ tát

Cách lập bàn thờ quan âm bồ tát

Cách lập bàn thờ quan âm bồ tát

Cách lập bàn thờ quan âm bồ tát tại gia

Cách lập bàn thờ quan âm bồ tát tại gia

 

==> Xem thêm Hình ảnh tổng hợp về bàn thờ treo tường

 

12 .  Địa chỉ Làm bàn thờ phù hợp tại TPHCM

 

Chúng tôi là đơn vị chuyên sản xuất bàn thờ và lắp đặt Bàn thờ treo tường mini khu vực miền nam . Với kinh nghiệm 10 năm sản xuất và lắp đặt bàn thờ thì các mẫu mã được sản xuất rất đa dạng và phong phú , sản xuất theo yêu cầu từng mẫu mã và kích thước để phù hợp với không gian nhà ở đặc biệt. Khi tìm hiểu Cách lập bàn thờ quan âm bồ tát cần biết

 

Chúng tôi đang trực tiếp phân phối Bàn thờ treo tường mini , bàn thờ đứng , cho rất nhiều đại lý tại khu vực miền nam.

Đội ngũ tư vấn nhiệt tình , lắp đặt kịp thời các sản phẩm Bàn thờ treo tường mini, bàn thờ đứng, vách ngăn cnc , vách ngăn phòng thờ.

Xem mẫu tại 193 đường số 11 phường trường thọ quận thủ đức tphcm

Lh 0906327492

Website : https://molihoa.com/

Fanpage : https://www.facebook.com/MocLienHoaBanTho

youtube : Không gian thờ cúng

#bàn_thờ_treo_tường_tphcm

#bàn_thờ_treo_tường_chung_cư

#bàn_thờ_treo_tường_giá_rẻ

#bàn_thờ_treo_tường_2_tầng

#bàn_thờ_treo_tường_đẹp

#bàn_thờ_treo_tường_2_tầng_tphcm

#mẫu_bàn_thờ_treo_tường_2_tầng

#bàn_thờ_treo_tường_loại_to

#bàn_thờ_treo_tường_nhỏ

#bàn_thờ_phật_quan_âm_treo_tường_tphcm

#bàn_thờ_treo_tường_bằng_gỗ

#bàn_thờ_treo_tường_bình_dương

#bán_bàn_thờ_treo_tường_tại_tphcm

 

 


Tin liên quan

Từ khóa: Cách lập bàn thờ quan âm bồ tát


Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

Hệ thống Showroom