Cách bài trí bàn thờ phật quan âm bồ tát đúng nghi thức

2022-07-14 11:48:05

Khi lập bàn thờ phật bà quan âm chúng ta cần nghiên cứu cách thức để chúng ta biết cách lập đúng nghi thức, không phạm vào các lỗi phong thuỷ. Khi đã có tâm thờ cúng thì chúng ta đã là người hướng về điều thiện , tỏ lòng biết ơn bề trên. Với hạnh nguyện cứu khổ cứu nạn , từ bi bác ái, giúp con người hướng thiện , học hỏi nhiều hơn về đạo lý làm người. Luôn hiện diện kịp thời cứu độ chúng sinh khi gặp khó khăn.  Thờ quan âm thế âm bồ tát trong nhà giúp chúng ta được nhắc nhở mỗi ngày về các việc làm của mình. Những điều thường ngày xảy ra trong cuộc sống , giúp giảm bớt sân si , các điều không tốt lành. Chính vì thế cần tìm hiểu Cách bài trí bàn thờ phật quan âm bồ tát

 

Cách bài trí bàn thờ phật quan âm bồ tát

 

 

  1. Cách bài trí bàn thờ phật quan âm bồ tát - ý nghĩa của việc thờ phật quan âm

 

- Ý nghĩa :  Phật quan âm có có vị trí cao trong phật giáo đại thừa chỉ đứng sau phật như lai. Với hạnh nguyện cứu độ chúng sinh mà ngài quyết định chưa thành phật để ở có thể cứu giúp kịp thời cho con người , chúng sinh nơi ta bà. Với lòng nhân từ , bác ái , từ bi cứu giúp chúng sinh khỏi đau khổ bệnh tật , ban cho chúng ta sự bình an , hạnh phúc, sức khoẻ , bình an , may mắn.Với công đức vô lượng của ngài thì việc chúng ta lập bàn thờ ngài trong nhà là điều vô cùng cần thiết. 

Cách bài trí bàn thờ phật quan âm bồ tát

 

- Cách bài trí bàn thờ phật quan âm bồ tát ?

 

a. Tượng phật quan âm hoặc hình phật quan âm : Có nhiều mẫu mã tượng phật quan âm để chúng ta lựa chọn cho phù hợp . Nhưng nên chọn tượng có khuôn mặt hiền hậu , phù hợp với mẹ quan âm.  Tượng phật đặt chính giữa bàn thờ , có chân đế càng tốt để tượng cao lên dễ nhìn. 

 

Cách bài trí bàn thờ phật quan âm bồ tát

 

b  . Bình hương : Vật phẩm này quan trọng và cần thiết cho chúng ta. Khi mỗi ngày đều dâng hương , tỏ lòng thành với đức quan thế âm bồ tát. Lư hương đặt chính giữa và phía trước , tro bên trong vừa phải , không nhiều quá. (Cách bài trí bàn thờ phật quan âm bồ tát)

 

c  . Ly nước thờ phật bà : Ly nước nên đặt bên trái đĩa trái cây hoặc giữa bàn thờ . Nên thay nước hàng ngày , không sử dụng nước thờ vào mục đích khác. 

 

Cách bài trí bàn thờ phật quan âm bồ tát

 

d  . Bình hoa và đĩa trái cây : Bình hoa chúng ta đặt bên trái của tượng và đĩa trái cây thì đặt bên phải của tượng là phù hợp . Không dùng lại trái cây hay hoa thờ phật vào mục đích thờ cúng khác.  Chuông đặt bên bình hoa và mõ đặt bên trái cây. 

 

 

 

e  . Cặp đèn thờ : hiện nay dùng đèn điện , có thể dùng đèn dầu , đèn cầy. Cặp đèn là tượng trưng cho sự giác ngộ , chỉ đường dẫn lối cho chúng sinh tu tập , hướng đạo (Cách bài trí bàn thờ phật quan âm bồ tát)

 

f  . Ống đựng hương : Trên bàn thờ nên có ống hương để gọn gàng hơn , ngăn nắp bàn thờ. 

 

g  . Đỉnh trầm : Đỉnh trầm đốt hương thơm . truyền đời lưu truyền cho sự đức độ của ngài. 

 

h  . Hũ choé : Sử dụng chứa đựng phước lành mà đức quan âm ban cho gia đình , tích luỹ lòng từ bi và giác ngộ của chúng ta. 

 

2.   Cách lập bàn thờ quan âm tại gia đúng nghi thức . (Cách bài trí bàn thờ phật quan âm bồ tát)

 

a.  Chúng ta cần có bàn thờ trước khi lập bàn thờ tại gia. Lựa chọn kích thước bàn thờ phù hợp với nhu cầu thờ cúng tại gia. 

 

-   Kích thước 36x48 ( Hỷ sự thuộc cung vượng ) : với kích thước sâu 36cm và ngang 48 cm là hỷ sự thuộc cung vượng trong thước lỗ ban 38.8. với cung này gia chủ luôn đón niềm vui hân hoan đến cho ngôi nhà mình. Khi lắp đặt bàn thờ này cũng sẽ tạo niềm vui cho gia chủ trong cuộc sống và công việc hàng ngày.

 

cách bài trí bàn thờ phật quan âm bồ tát

 

-  Kích thước 41x61 ( Hoạch tài thuộc cung quan ) : Với kích thước sâu 41 và ngang 61 là Hoạch tài , thu về tài lộc thuộc cung quan trong thước lỗ ban 38.8. Cung này mang lại cho gia chủ nguồn tài lộc dồi dào , hưng thịnh trên con đường sự nghiệp , an yên trong cuộc sống

 

Cách bài trí bàn thờ phật quan âm bồ tát

 

 -  Kích thước 48x68 ( thêm đinh thuộc cung hưng) : Với kích thước sâu 48 và ngang 68 là thêm đinh và quý tử , đối với những gia đình cần cầu mong có thêm con trai hoặc quý tử thì điều này rất tốt cho gia chủ. Bởi khi thỉnh về cũng dễ dạng toại nguyện với ước mong.

 

Cách bài trí bàn thờ phật quan âm bồ tát

 

-  Kích thước 48x81 (Tài vượng thuộc cung đinh) : Với kích thước sâu 48 và ngang 81 là tài vượng thuộc cung đinh trong thước lỗ ban 38.8 . Khi lắp đặt bàn thờ cung này rất tốt cho việc chiêu tài , chiêu lộc về cho gia chủ . làm ăn thuận lợi , thi cử đỗ đạt.

 

Cách bài trí bàn thờ phật quan âm bồ tát

 

-    Kích thước 48x88 ( Tiến bảo , nạp phúc thuộc cung vượng) : Với kích thước sâu 48 và ngan 88 là thêm tài lộc cho gia chủ thuộc cung vương trong thước lỗ ban 38.8. Lắp đặt bàn thờ này mang lại nhiều may mắn về tiền tài ,phúc lộc cho gia chủ.

 

-   Kích thước 48x107 (Thêm đinh thuộc cung Hưng) : Với kích thước sâu 48 và ngang 107 là thêm đinh thuộc cung hưng trong thước lỗ ban 38.8 mang lại sự hưng vượng cho gia chủ , cầu mong có thêm con trai , quý tử

 

-   Kích thước 48x127 (Tiến bảo thuộc cung vượng) : với kích thước sâu 48 ngang 127 là tiến bảo thuộc cung vượng trong thước lỗ ban 38.8 giúp chúng ta có thêm tài lộc . tiến bảo là tiền của đến vì thế rất tốt cho việc cầu tài cầu lộc.

 

 

b.  Thỉnh bát hương :  mua bát hương về , Mua tro , cốt bát hương ( Tro hoặc cát cũng dc , miễn là sạch sẽ )

 

c.   Cốt hay còn gọi là Thất bảo ( có cũng dc mà không có cũng không sao ) gồm một chút lá vàng , lá bạc , san hô , chút đá , ngọc … gọi là bảy báu . cho tý vàng vào cho quý báu , kính trọng . Vì quý nên kính trọng -> tôn kính . ( quý cho nên kính , kính cho nên thành  , thành cho nên ứng , cho nên gọi là thiêng ). Vì thế không nặng nề chuyện có thất bảo hay không . (Cách bài trí bàn thờ phật quan âm bồ tát)

 

d.  Sau đó thỉnh ảnh phật về , tượng phật về , trang trí ảnh hay tượng vào trung tâm ban thờ . -> Treo ảnh phật hay đặt tượng phật cao hơn bát hương một chút.

 

e .   Nếu bát hương thờ riêng phật thì ảnh phật hay tượng phật , bát hương ở vị trí trung tâm.

 

f  . Sắm thêm bình bông , đĩa quả , ly nước , cây đèn .

 

g .  Sau đó làm lễ : gồm hương đăng , trà quả , thực , nước thanh thuỷ dâng lên cúng dường.

 

h .  Chay tịnh ( làm cơm chay để cúng)(Cách bài trí bàn thờ phật quan âm bồ tát)

 

Khi khấn thì khấn bình thường ( có bài văn của chùa thì càng tốt  nếu không thì khấn nôm vẫn được )

 

" Đệ tử con tên là gì , pháp danh là gì ,con đã quy y tam bảo , hay tín ngưỡng tam bảo , con xin được cung thỉnh tôn tượng kim thân đức bồ tát , ảnh bồ tát về thờ tại gia trung. Con kính thỉnh chư phật bồ tát giáng đàn chứng minh và hộ trì cho con , trong khi con tu tập con học kinh pháp được mau hiểu, tu tập được đúng lời phật dậy , chúng con làm cơm thành kính cúng dường . Bạch thỉnh chư phật , bồ tát , thánh hiền giáng đàn, chứng minh nạp thọ. Từ tấm lòng thành mà chúng ta được chứng tại gia." 

 

Thỉnh phật thờ xong nên giữ đều đặn , chịu khó hương khói , đừng để hương lạnh khói tàn . Nếu có điều kiện ở nhà mà để hương lạnh khói tàn là không được, thường lên thắp hương , tụng kinh , lễ phật ,  sám hối, bao soái bàn thờ cho sạch sẽ , trang nghiêm . Không phải đợi tới ngày 23 tháng chạp mới được bao soái ban thờ , rút tỉa chân nhang, điều này là không đúng.

 

3  Những lưu ý khi tìm hiểu Cách bài trí bàn thờ phật quan âm bồ tát ? 

 

- Khi lập bàn thờ , gắn bàn thờ nên chọn thời gian chuẩn , phù hợp với gia chủ , ngày tốt

- Trong phòng thờ không nên để các đồ từ có sóng lớn sẽ khó tụ năng lượng

- Không nên dùng gỗ đã qua sử dụng làm bàn thờ , phòng thờ hay bàn thờ đã sử dụng đều không tốt cho việc thờ cúng.

- Không nên đặt đồ điện bên phải bàn thờ sẽ phạm sát khí bạch hổ mà nên đặt một cặp tỳ hưu hoặc long quy (Cách bài trí bàn thờ phật quan âm bồ tát)

- Tượng phật phải đặt nơi trang nghiêm , thoáng mát , không đặt nơi phòng ngủ , thiếu sạch sẽ 

- Thường xuyên lau chùi tượng phật , bàn thờ phật để tỏ lòng kính trọng với phật bà. 

- Không thờ phật bà quan âm chung với các vị thần thánh vì thờ quan âm thường cúng đồ chay

- Không thờ phật bà chung với gia tiên vì không ngang hàng , bất kính với phật bà

- Không nên đùa giỡn , gây ồn ào nên thờ cúng phật bà. 

- Trên bàn thờ không nên đặt cây cảnh , mà chỉ dùng hoa tươi để thờ cúng , không nên dùng hoa nhựa (Cách bài trí bàn thờ phật quan âm bồ tát)

- Phòng thờ không nên làm cửa kính , tắm chắn kính hay bàn thờ bằng kính vì có nhiều xạ khí không tốt .

 

Cách bài trí bàn thờ phật quan âm bồ tát

Cách bài trí bàn thờ phật quan âm bồ tát

Cách bài trí bàn thờ phật quan âm bồ tát

Cách bài trí bàn thờ phật quan âm bồ tát

Cách bài trí bàn thờ phật quan âm bồ tát

Cách bài trí bàn thờ phật quan âm bồ tát

Cách bài trí bàn thờ phật quan âm bồ tát

Cách bài trí bàn thờ phật quan âm bồ tát

Cách bài trí bàn thờ phật quan âm bồ tát

Cách bài trí bàn thờ phật quan âm bồ tát

Cách bài trí bàn thờ phật quan âm bồ tát

Cách bài trí bàn thờ phật quan âm bồ tát

Cách bài trí bàn thờ phật quan âm bồ tát

 

#bàn_thờ_phật_quan_âm_bồ_tát

#cách_lập_bàn_thờ_quan_âm_bồ_tát

#cách_bài_trí_bàn_thờ_quan_âm_bồ_tát

#lập_bàn_thờ_quan_thế_âm_bồ_tát

#bàn_thờ_mẹ_quan_thế_âm_bồ_tát

#cách_bài_trí_bàn_thờ_phật_quan_âm_bồ_tát

#bàn_thờ_phật_bà_quan_âm_tại_gia

#thờ_quan_âm_bồ_tát_tại_nhà

#bàn_thờ_phật_bà_quan_âm_tại_nhà

#cách_thờ_phật_bà_quan_thế_âm_bồ_tát

#cách_thờ_mẹ_quan_âm_bồ_tát

#cách_thờ_quan_âm_bồ_tát

#cách_thờ_quan_thế_âm_bồ_tát

#cách_thờ_phật_quan_thế_âm_bồ_tát

#thờ_quan_thế_âm_bồ_tát_tại_nhà

#cách_lập_bàn_thờ_quan_thế_âm_bồ_tát

#thờ_quan_thế_âm_bồ_tát_tại_gia

#đức_phật_quan_âm_bồ_tát

#đức_phật_bà_quan_thế_âm_bồ_tát

#phật_quan_âm_bồ_tát_là_ai

#thờ_phật_bà_quan_thế_âm_bồ_tát

 


Tin liên quan

Từ khóa: Cách bài trí bàn thờ phật quan âm bồ tát


Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

Hệ thống Showroom