Có nên thờ phật quan âm trong nhà hay không ? lưu ý khi lập bàn thờ phật

2022-06-10 17:30:57

Đức quan âm bồ tát mang mang hạnh nguyện cứu khổ cứu nạn , từ bi bác ái , cứu giúp chúng sinh .  Với hạnh nguyện lớn về cứu giúp nhân sinh khỏi lầm than khổ hạnh kịp thời mà ngài chưa thành phật mà luôn hiện diện tại nhân gian.  Chính vì thế khi chúng ta đi chùa thường thấy tượng quan âm trước khi bước vào chùa. Điều này cũng là muốn nhắc nhở cho mỗi người chúng ta luôn học học đức hạnh từ bi nhẫn nhục của ngài. Ngài luôn dõi theo vạn vật sinh linh tại thế gian , dẫn dắt con người đến với thiện lương , yên an , nhất quán . Chúng ta cùng tìm hiểu về việc có nên thờ phật quan âm trong nhà hay không nhé. 

 

 

 

1.  Ý nghĩa của việc có nên thờ phật quan âm trong nhà ? 

 

Phật quan âm là vị bồ tát được tôn kính và thờ phụng trong phật giáo đại thừa chỉ đứng sau phật tổ.  Với hình tượng tay trái cầm bình cam lộ và tay phải là cành dương liễu là biểu tượng cho đức hạnh nhẫn nhục , từ bi. để nhắc nhỏ cho chúng ta về lòng từ bi phải kèm theo nhẫn nhục mới được dài lâu. Chính vì thế cần giữ được 2 cái song song với nhau . 

 

có nên thờ phật quan âm trong nhà

 

Ngoài ra khi chúng ta thờ phụng phật quan âm trong nhà cũng mang lại sự thiêng liêng , xua đuổi không khí không tốt trong nhà , giúp không gian nhà ở ấm cúng hơn , thiện lương , mang lại bình an cho các thành viên trong gia đình.  Với tượng phật quan âm trong nhà luôn cho ta sự nhắc nhở về việc thiện lành , làm điều tốt , tránh điều ác , cũng như giúp cho con cháu trở nên hiếu thuận , lễ phép với cha mẹ ông bà.  Điều tuyệt vời hơn là giúp cho công danh sự nghiệp hanh thông , phát triển.  Từ đây chúng ta có thể hiểu có nên thờ phật quan âm trong nhà không nhé

 

Khi thờ tượng phật thì Giúp chúng ta hướng thiện , tránh độ kỵ trong cuộc sống , giữ được tâm trong sạch bình an, con người trở nên vui vẽ , thoải mái , thiện lương. Với những điều tốt đẹp mang lại trong cuộc sống giúp chúng ta sống nhẹ nhàng , an yên, hạnh phúc , may mắn tránh độ kỵ, xung đột và mâu thuẩn trong gia đình. Những điều mà chúng ta có được vượt ngoài mong muốn như tránh tai ương , kẻ xấu vu oan , những tượng phật bà còn có tác dụng trấn trạch cho ngôi nhà , giữ bình an cho gia đình.  

 

2. Vị trí và hướng đặt bàn thờ phật bà quan âm khi tìm hiểu có nên thờ phật quan âm trong nhà

 

Khi thờ tượng phật chúng ta nên để ý tới vị trí thờ phật . Vị trí chọn để đặt bàn thờ luôn phải để nơi trang trọng trong ngôi nhà. Nơi đặt bàn thờ phải sạch sẽ , trang nghiêm , thanh tịnh , không gian thoáng , yên tĩnh.  Với phòng thờ lớn thì Bàn thờ quan âm nên đặt trung tâm phòng thờ , và cao hơn bàn thờ gia tiên. 

 

có nên thờ phật quan âm trong nhà

 

Hướng Bàn thờ nên hướng ra không gian ánh sáng , nếu được thì nên hướng ra cửa là tốt nhất.  Không nên phạm vào các hướng xấu trong nhà như bị che khuất bởi các bức chắn , bức tường . Không hướng về nhà vệ sinh , hay cửa phòng ngủ. Khi chọn hướng nếu được cũng nên chọn theo tuổi gia chủ.  Hướng cùng hướng với hướng nhà là điều tuyệt vời, 

Hướng tốt là hướng ra cửa , có nhiều ánh sáng . còn nếu chọn theo mệnh gia chủ thì chúng ta có các hướng hợp mệnh như :  (có nên thờ phật quan âm trong nhà)

- Mệnh thổ :  Các hướng tốt như Đông bắc , tây nam, tây , tây bắc

- Mệnh Thuỷ : Hướng tốt là đông , đông nam , nam và bắc. 

- Mệnh kim : Đông bắc , tây bắc , tây nam , tây

- Mệnh hoả : Hướng Đông nam , đông , nam , bắc

- Mệnh mộc : Hướng đông , đông nam , bắc và nam . 

 

3. Cách bài trí bàn thờ khi tìm hiểu có nên thờ phật quan âm trong nhà  ?

 

Khi thờ phật quan âm chúng ta nêu cao tinh thần chay tịnh , các vật phẩm thờ cúng không quá cầu kỳ nhưng cần có nhưng cái cơ bản không thể thiếu trên bàn thờ . 

Những vật phẩm cần có trên bàn thờ phật quan âm như : 

- Tượng phật quan âm hoặc hình phật quan âm : chúng ta đặt chính giữa bàn thờ , có chân đế càng tốt để có thể nâng độ cao tượng hay hình lên sẽ trang nghiêm hơn. Ngoài ra còn có đèn hào quang sau lưng phật nếu muốn tăng độ trang nghiêm và thanh tịnh. (có nên thờ phật quan âm trong nhà)

- Lư hương : Đây là vật phẩm quan trọng để chúng ta dâng hương mỗi ngày , kết nối tâm linh giữa chúng ta và đức phật quan âm. Lư hương nên đặt chính giữa phía trước , tro trong lư hương vừa phải , không quá nhiều. 

 

có nên thờ phật quan âm trong nhà

 

- Bình hoa và đĩa trái cây : Đặt bình hoa bên trái tượng phật quan âm , đĩa trái cây chúng ta đặt bên phải tượng phật . Chuông đặt bên bình hoa , mõ đặt bên trái cây. Không dùng trái cây hay hoa thờ phật bà vào mục đích thờ cúng khác. (có nên thờ phật quan âm trong nhà)

- Ly nước thờ phật : Chúng ta nên đặt giữa bàn thờ hoặc bên trái cạnh đĩa trái cây. Không sử dụng ly nước thờ vào mục đích khác , nên thay nước hàng ngày cho bàn thờ . 

- Một cặp đèn cầy hoặc đèn dầu : biểu tượng cho ánh sáng giác ngộ , chỉ đường dẫn lỗi cho cho chúng sinh tu tập đi đúng đạo.  Chúng ta đặt đôi đèn thờ này bên trái và phải của bàn thờ . Hiện nay có thể dùng đèn điện thay thế cho đèn dầu hoặc nến .(có nên thờ phật quan âm trong nhà)

- Ống đựng hương : trên bàn thờ nên có một ống hương để có sự gọn gàng và ngăn nắp cho bàn thờ. 

- Đỉnh trầm : Dùng để đốt trầm hương , để lại hương thơm truyền đời , lưu truyền đức độ của ngài . 

- Hủ choé : Dùng để chứa đựng phước lành mà đức phật ban cho gia đình , tích tụ lòng từ bi và sự giác ngộ cho chúng ta. 

 

4. Thờ tượng phật ngồi hay đứng khi tìm hiểu có nên thờ phật quan âm trong nhà ? 

 

Khi chúng ta thờ phật trong nhà thì tấm lòng thành của mình mới là điều quan trọng khi muốn thờ cúng. Chính vì thế khi thờ tượng phật không câu nệ về việc tượng phật nhiều tiền hay ít tiền mà quan trọng phù hợp với không gian . Nhưng cũng cần chọn tượng phật có hình dạng và gương mặt phù hợp , toát lên nét từ bi , hiền hậu , đức hạnh của đức phật quan âm. 

 

có nên thờ phật quan âm trong nhà

có nên thờ phật quan âm trong nhà

 

Khi lễ phật thì chúng ta dùng đồ chay để cúng phật , kèm theo hoa quả , bánh kẹo , nước . Không cần quá cầu kỳ mà ở chính lòng thành kính của chúng ta dành cho đức phật quan âm. Chính vì thế chúng ta thờ phật đứng hay phật ngồi đều được tuỳ vào duyên khi gặp tượng phật. (có nên thờ phật quan âm trong nhà)

 

Bao nhiêu tuổi mới được thờ phật quan âm : Phật đã từng nói Tất cả chúng sinh đều bình đẳng , tất cả chúng sinh là phật chưa thành vì thế tu tập là bình đẳng , không phân biệt tuổi tác , giàu nghèo , xấu đẹp và thiện ác.  Thờ phật giữ tâm thanh tịnh , giác ngộ ở mỗi con người. Chính vì thế khi thờ phật bà quan âm không cần đợi tuổi mà có thể thờ bất cứ độ tuổi nào mà khi lòng thành mong muốn được thờ phụng. 

 

5 Những lưu ý khi tìm hiểu có nên thờ phật quan âm trong nhà

 

- Khi lập bàn thờ , gắn bàn thờ nên chọn thời gian chuẩn , phù hợp với gia chủ , ngày tốt

- Tượng phật phải đặt nơi trang nghiêm , thoáng mát , không đặt nơi phòng ngủ , thiếu sạch sẽ 

- Không thờ phật bà chung với gia tiên vì không ngang hàng , bất kính với phật bà

- Thường xuyên lau chùi tượng phật , bàn thờ phật để tỏ lòng kính trọng với phật bà.  (có nên thờ phật quan âm trong nhà)

- Không nên đặt đồ điện bên phải bàn thờ sẽ phạm sát khí bạch hổ mà nên đặt một cặp tỳ hưu hoặc long quy

- Không thờ phật bà quan âm chung với các vị thần thánh vì thờ quan âm thường cúng đồ chay

- Không nên đùa giỡn , gây ồn ào nên thờ cúng phật bà. 

 

(có nên thờ phật quan âm trong nhà)

 

- Trên bàn thờ không nên đặt cây cảnh , mà chỉ dùng hoa tươi để thờ cúng , không nên dùng hoa nhựa 

- Trong phòng thờ không nên để các đồ từ có sóng lớn sẽ khó tụ năng lượng (có nên thờ phật quan âm trong nhà)

- Phòng thờ không nên làm cửa kính , tắm chắn kính hay bàn thờ bằng kính vì có nhiều xạ khí không tốt .

- Không nên dùng gỗ đã qua sử dụng làm bàn thờ , phòng thờ hay bàn thờ đã sử dụng đều không tốt cho việc thờ cúng.

Có nên thờ phật quan âm trong nhà hay không

Có nên thờ phật quan âm trong nhà hay không

 

= > Xem thêm về cách lập bàn thờ quan âm tại gia đúng nghi thức

 


Tin liên quan

Từ khóa: có nên thờ phật quan âm trong nhà


Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

Hệ thống Showroom